Quy trình lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Khi bạn đã chọn được ván sàn gỗ ưng ý cho ngôi nhà của mình, tìm được đơn vị cung cấp có uy tín, thì công đoạn cuối cùng quyết định đến chất lượng và thẩm mỹ của sàn gỗ tự nhiên chính là thi công lắp đặt. 

Quy trình lắp đặt sàn gỗ tự nhiên:

Thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên “tuy dễ nhưng rất khó”, so với lắp đặt sàn gỗ công nghiệp thì lắp đặt sàn gỗ tự nhiên tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhiều, đòi hỏi người thợ lắp đặt phải có kinh nghiệm lâu năm cũng như phải có con mắt thẩm mỹ.

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên bao gồm những công đoạn sau:

1. Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng để lát sàn gỗ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, chất lượng sàn gỗ và quá trình trải nghiệm sàn gỗ trong quá trình sử dụng

Mặt bằng trước khi lát sàn gỗ cần được cán phẳng, không được lồi lõm cục bộ, không đọng nước, mặt bằng lý tưởng để lát sàn gỗ gồm: nền gạch men, nền vữa xi măng, nên bê tông.

Nếu nền nhà không phẳng có thể dẫn tới sau khi lát sàn, quá trình đi lại gây bập bênh khó chịu và gây vồng sàn, lõm sàn cục bộ, tuổi thọ sàn gỗ cũng vì thế mà bị giảm đi.

Trước khi thi công lát sàn, thợ sàn sẽ đục bỏ những chỗ vữa bị lồi, trám lại những vị trí bị lõm và vệ sinh sạch sẽ.

Tìm hiểu: sàn gỗ hoa văn nghệ thuật

2. Rải lớp lót sàn

Rải lớp cao su non dày 3mm trước khi lát sàn
Rải lớp cao su non dày 3mm trước khi lát sàn

Lớp lót sàn có tác dụng ngăn cách giữa sàn gỗ và nền nhà, tránh côn trùng, ẩm ướt và tạo cảm giác êm chân khi sử dụng.

Lớp lót sàn có thể là: lớp xốp PE trắng, lớp xốp tráng bạc, lớp cao su non…

Lớp xốp PE trắng hoặc lớp xốp PE tráng bạc thường được sử dụng cho sàn gỗ công nghiệp, đối với sàn gỗ tự nhiên, Thành Phát khuyên bạn nên dùng loại cao su non dày 3mm, loại này vừa đủ để đáp ứng các điều kiện ngăn cách, tránh côn trùng và ẩm ướt, vừa đủ êm chân trong quá trình sử dụng.

Thợ sàn tiến hành rải cao su kín hết mặt bằng lát sàn, các vị trí mối nối sẽ dùng băng dính giấy để dán lại.

3. Tiến hành thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Sau khi thực hiện xong các công tác chuẩn bị, tùy vào cách lát sàn gỗ, thợ sàn sẽ tính toán hướng lát và vị trí làm mốc chuẩn cho phù hợp.

Sàn gỗ tự nhiên có đặc thù là không thanh gỗ nào hoàn toàn giống thanh gỗ nào, vì vậy, trước khi lắp đặt, để đảm bảo sàn gỗ đồng đều nhất về màu sắc, nên rải sàn gỗ ra hết toàn bộ mặt bằng sau đó tiến hành phối màu, phân vùng từng vị trí cho phù hợp với các khu vực sáng tối, ánh sáng nhiều hay ít, các vị trí khuất dưới giường tủ có thể sử dụng các thanh gỗ có vân gỗ ít hoặc vân gỗ hơi đen hơn.

Thi công sàn gõ Nam Phi
Rải các thanh sàn ra khắp bề mặt sàn để lựa chọn và sắp xếp các mảng màu phù hợp.

Để tránh hao hụt gỗ và tạo mạch dừng đẹp mắt cho không gian sàn gỗ, thợ sàn cần phải tính toán kỹ vị trí làm mốc chuẩn, sau đó từ mốc đó triển khai lát đại trà.

những lưu ý quan trọng trước khi lát sàn gỗ
Thi công lắp đặt sàn gỗ

Sàn được lát và liên kết bởi keo sữa chuyên dụng, các vị trí mép sàn gỗ sát chân tường cần để khoảng trống từ 5 – 10mm, không được để vật cứng rơi chèn vào các khe hở này sẽ gây nên hiện tượng kích, phồng sàn khi sàn giãn nở.

4. Lắp đặt phụ kiện phào, nẹp, vệ sinh bàn giao sàn gỗ

Các phụ kiện phào chân tường, nẹp đồng sẽ được lắp đặt ngay sau khi lắp đặt sàn gỗ xong. Các vị trí khe hở giáp tường cần tháo các chốt tạm bằng gỗ trước khi đóng phào. Việc bỏ sót các chốt gỗ này nếu quên không tháo có thể khiến sàn gỗ bị phồng lên sau này lúc sàn giãn nở.

Nẹp đồng sau khi lắp đặt
Phụ kiện nẹp đồng sau khi lắp đặt
Phào chân tường
Phụ kiện phào chân tường

Các phụ kiện phào chân tường, nẹp đồng… tuy là phụ kiện nhỏ nhưng nếu lắp đặt cẩu thả sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của cả sàn gỗ, vì vậy, lắp đặt sàn gỗ tự nhiên là công việc phải trau chuốt từ những chi tiết nhỏ nhất.

Sau khi lắp đặt xong tiến hành vệ sinh sạch sẽ và bàn giao lại mặt bằng sàn gỗ để hoàn thiện các hạng mục nội thất khác.

Nếu cùng lúc nhiều hạng mục khác cùng thi công, sau khi lát xong nên rải 1 lớp cao su lên bề mặt sàn, tránh các đội thi công khác đi lại gây xước sàn và các tổn hại khác cho sàn gỗ như : đánh rơi đồ, kéo lê đồ vật…


Sàn gỗ tự nhiên Thành Phát là đơn vị có thâm niên hơn 20 năm trong ngành sản xuất và thi công lắp đặt sàn gỗ. Luôn đặt mục tiêu chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu là phương châm hoạt động của chúng tôi.

Sàn gỗ tự nhiên Thành Phát

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Minh Thành Phát

Địa chỉ: 42 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nhà máy: Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên

Hotline/zalo: 0379.579.679

Trả lời