So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều là những sản phẩm mang lại cho không gian ngôi nhà thêm sang trọng, sạch sẽ. Giúp điều hòa không khí, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Để lựa chọn giữa hai dòng sản phẩm này, người dùng cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng, nhu cầu và khả năng kinh tế.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp:

1. Tìm hiểu qua: sàn gỗ tự nhiên là gì? Sàn gỗ công nghiệp là gì?

  • Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với hóa chất nén ép thành lớp HDF. Thành phần chính bao gồm bao gồm: Bột gỗ, hạt nhựa, keo dính và phụ gia. Sàn gỗ công nghiệp thường có 4 lớp: Lớp đáy, lớp cốt gỗ, lớp vân, lớp phủ bề mặt.
Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp
Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp
  • Sàn gỗ tự nhiên là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn 100% từ gỗ tự nhiên nguyên thanh (gỗ thịt), được tẩm sấy và gia công, sơn UV trên dây chuyền công nghệ hiện đại, gỗ được khai thác từ những khu rừng nguyên sinh có tuổi thọ lâu năm.
sàn gỗ Căm xe Lào
Sàn gỗ tự nhiên được cấu tạo từ 100% gỗ tự nhiên nguyên thanh

2. So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp qua giá cả:

Sàn gỗ công nghiệp có giá rẻ hơn, dao động từ 250.000đ – 450.000đ/m2 , loại cao cấp nhập khẩu từ Malaysia, Đức, Thụy Sỹ…có giá cao hơn từ 500.000đ – 1.000.000đ/m2

Sàn gỗ tự nhiên có giá cao, từ 700.000đ đến 1.500.000đ/m2, loại cao cấp (gỗ quý, quy cách VIP) có giá từ 2.000.000đ đến 7.000.000đ/m2

2. Độ dày sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp:

Kiểu lát sàn gỗ giật cấp
Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có độ dày phổ biến là 8mm và 12mm

Sàn gỗ tự nhiên có độ dày phổ biến là 15mm và 18mm, loại cao cấp: 20mm, 30mm, 40mm

3. Độ bền

Trong điều kiện bình thường sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng lên đến 20 năm, càng sử dụng lâu năm sàn gỗ càng phai màu, xấu đi mà không làm mới được

Trong khi đó, sàn gỗ tự nhiên có thể sử dụng lên đến 50-70 năm, các loại gỗ cao cấp như sàn gỗ Giáng Hương, sàn gỗ Gõ Lào có tuổi thọ sử dụng lên đến cả trăm năm. Càng sử dụng lâu sàn càng bóng và đẹp. Sau nhiều năm sử dụng có thể đánh bóng hoặc sơn lại như mới.

4. Màu sắc và vân gỗ

Sàn gỗ công nghiệp có lớp vân gỗ được chế tạo hoàn toàn từ công nghiệp, lớp film vân gỗ được sản xuất từ ý tưởng của con người và dán lên bề mặt cốt gỗ nên đa dạng về màu sắc và vân gỗ có thể tùy biến. Độ đồng màu 100%, trăm thanh như một.

Sàn gỗ tự nhiên Hương đỏ Nam Phi
Sàn gỗ tự nhiên Hương đỏ Nam Phi

Sàn gỗ tự nhiên cấu tạo nguyên khối từ 100% gỗ tự nhiên và vân gỗ hoàn toàn tự nhiên, không thanh nào giống thanh nào, màu sắc từng loại gỗ thường mang đặc trưng của loại gỗ đó, tỷ lệ đồng đều màu không được 100% như sàn gỗ công nghiệp

5. Đặc tính vật lý của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp:

Sàn gỗ tự nhiên Óc chó Mỹ
Sàn gỗ tự nhiên Óc chó Mỹ

Hai dòng sản phẩm này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng:

Sàn gỗ công nghiệp khá ổn định với sự thay đổi của khí hậu và thời tiết, ít bị co ngót giãn nở. Chịu ẩm kém, khả năng chống trầy xước cao nhưng khả năng chịu va đập kém.

Sàn gỗ tự nhiên có thể bị giãn nở, co ngót do thay đổi thời tiết nếu khâu sản xuất không tẩm sấy đúng quy trình. Sàn có thể chịu nước tốt hơn, khả năng chịu va đập cực tốt.

6. Về độ an toàn với sức khỏe

Do được sản xuất hoàn toàn 100% từ gỗ tự nhiên nên sàn gỗ tự nhiên hoàn toàn thân thiện và có lợi với sức khỏe người sử dụng, điều hòa không khí, giúp mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên còn có mùi thơm nhẹ nhàng thư thái của bản thân gỗ nên giúp con người sảng khoái và giảm stress.

Sàn gỗ công nghiệp cũng có những ưu điểm giúp điều hòa không khí nhưng bản chất được cấu tạo từ bột gỗ + hóa chất nên độ thân thiện với sức khỏe người sử dụng không cao như sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ mun đuôi công trong nội thất tân cổ điển
Sàn gỗ tự nhiên mun đuôi công

7. Về cách bảo dưỡng và khả năng sữa chữa thay thế của hai dòng sản phẩm này:

Trong quá trình lau chùi, sàn gỗ công nghiệp dễ lau chùi nhưng không được lau chùi quá ẩm và để nước chảy ướt. Khi sàn gỗ bị hỏng hoàn toàn không thể sửa chữa mà chỉ có cách thay thế. Nếu mẫu sàn đó không còn sản xuất và bán trên thị trường nữa thì khả năng thay thế rất khó.

Đối với sàn gỗ tự nhiên, có thể lau chùi ẩm thoải mái, khi sàn gỗ bị trầy xước hoặc bị tổn thương bề mặt hoàn toàn có thể đánh bóng hoặc sơn lại như mới, khi thanh gỗ bị hỏng cũng có thể thay thế dễ dàng bằng cách tìm lại quy cách và loại gỗ dùng để làm sàn đó.


Trên đây là những so sánh khách quan về 2 dòng sàn gỗ này, do có đặc tính bền vững và có nhiều ưu điểm nổi trội nên sàn gỗ tự nhiên đang được sử dụng một cách phổ biến, đặc biệt phù hợp với thói quen sử dụng của người Á Đông – ăn chắc măc bền. Sàn gỗ công nghiệp tuy không có được những ưu điểm nổi trội hơn nhưng lại có giá thành rẻ hơn, dễ dàng tiếp cận với người sử dụng do giá thành rẻ.

Chung quy lại, tùy vào mục đích sử dụng, con mắt thẩm mỹ cũng như nhu cầu tài chính của mỗi người để có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Địa chỉ sản xuất và thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên uy tín hiện nay:

Sàn gỗ tự nhiên Thành Phát

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Minh Thành Phát

Địa chỉ: 42 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nhà máy: Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên

Hotline/zalo: 0379.579.679

Trả lời