Những lưu ý khi lát sàn gỗ

Những lưu ý quan trọng trước khi lát sàn gỗ

Để có được sàn gỗ chất lượng và thẩm mỹ cho không gian sống của mình, ngoài việc lựa chọn đơn vị sản xuất và cung cấp sàn gỗ uy tín thì công tác thi công lắp đặt cũng là một yếu tố hết sức quan trọng . Hãy cùng sàn gỗ Thành Phát đi sâu tìm hiểu những lưu ý khi lát sàn gỗ.

Những lưu ý khi lát sàn gỗ:

Ngoài việc lựa chọn được đơn vị sản xuất và cung cấp sàn gỗ uy tín, sản phẩm được tuyển chọn kỹ càng, tẩm sấy và gia công sản xuất đúng quy trình chất lượng thì công tác thi công lắp đặt sàn gỗ cũng là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định đến chất lượng và độ thẩm mỹ của sản phẩm. Sau đây là một số những lưu ý quan trọng khi lát sàn gỗ:

1. Chọn mua sàn gỗ:

Hiện nay trên thị trường sàn gỗ nhất là tại Hà Nội rất hỗn loạn và nhập nhèm giữa các dòng sàn gỗ tự nhiên từ Lào, Nam Phi, Việt Nam… rất khó kiểm soát chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, việc chọn những đơn vị uy tín lâu năm là một yếu tố then chốt quyết định chất lượng sản phẩm.

Sàn gỗ tự nhiên có đặc điểm là tỷ lệ đồng đều màu không cao như sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên cũng không được lệch tone màu nhau quá nhiều.

Phân loại phôi gỗ trước khi đưa vào lò sấy
Phân loại phôi gỗ trước khi đưa vào lò sấy

Sàn gỗ cũng có thể tạo cảm giác nới rộng hoặc thu hẹp không gian ngôi nhà. Cần chọn quy cách ván sàn phù hợp với không gian của mình, với những phòng có không gian nhỏ thì nên chọn ván sàn có quy cách nhỏ và ngược lại.

Ngoài ra, màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng, đối với những không gian nhỏ nên sử dụng những loại sàn có màu tươi sáng để không gian rộng và thoáng hơn. Ngược lại, những mặt sàn có diện tích lớn nên lát sàn có tone màu trầm để tạo cảm giác đầm ấm và gọn gàng hơn.

2. Chọn đội thi công sàn gỗ có kinh nghiệm:

Khi có được sản phẩm tốt nhưng người lắp đặt lại không có kinh nghiệm, không có con mắt thẩm mỹ thì việc ảnh hưởng đến chất lượng sàn cũng như làm xấu không gian nội thất của ngôi nhà là một điều dễ hiểu.

Thợ sàn lắp đặt sàn gỗ
Thợ sàn lắp đặt sàn gỗ

Người thợ cần phải có kinh nghiệm, tính toán lắp đặt để tránh hao hụt gỗ, và đảm bảo được chất lượng sàn gỗ sau khi lắp đặt. Ngoài ra cần có con mắt thẩm mỹ để phối màu cho sàn gỗ hài hòa (vì sàn gỗ tự nhiên bản chất không thể đồng đều màu 100% giữa các thanh).

2. Chuẩn bị mặt bằng trước khi lắp đặt:

Mặt bằng trước khi lát sàn là một lưu ý rất quan trọng, nền nhà cần được cán phẳng, không lồi lõm, khô ráo, và cần được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí trên thì sau khi lắp đặt sàn gỗ, sàn sẽ bị lồi lõm cục bộ, bị cập kênh, gây khó chịu trong quá trình sử dụng và ảnh hưởng tới tuổi thọ sàn gỗ.

Sàn gỗ Óc chó Quảng Ninh
Sàn gỗ Óc chó tại Quảng Ninh

Những mặt bằng để lát sàn gỗ bao gồm: nền nhà bê tông xi măng, nền vữa, nền gạch men.

3. Chọn thời điểm để lắp đặt sàn gỗ:

Tốt nhất, nên lát sàn gỗ sau khi đã hoàn thiện các công tác: sơn bả, ốp lát, thạch cao, cửa sổ, cửa ra vào… vì nếu sàn gỗ lát trước hoặc làm cùng lúc với các đội thi công khác thì việc gây trầy xước, hư hỏng cho sàn gỗ là điều khó tránh khỏi. Nếu công trình cần gấp về tiến độ phải thi công trước hoặc cùng lúc thì cần có biện pháp che chắn phù hợp (tốt nhất nên rải một lớp cao su non dày 3-5mm sau khi lát sàn xong để bảo vệ bề mặt sàn gỗ).

Các cửa sổ hay cửa ra vào cũng cần hoàn thiện trước khi lát sàn để tránh ảnh hưởng trực tiếp của mưa nắng gây giãn nở và hư hỏng sàn. Nước là kẻ thù số 1 của sàn gỗ.

4. Cách lắp đặt sàn gỗ:

Ngoài việc yêu cầu người thợ phải có con mắt thẩm mỹ, thì kỹ thuật lắp đặt là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sàn. Việc lắp đặt cần được tính toán kỹ lưỡng cả về hướng lát, kiểu lát, mạch dừng.

Các vị trí mép sàn gỗ sát tường cần để khoảng trống từ 5-10mm để sàn gỗ có thể giãn nở. Nếu để sát hoặc có vật cứng chèn vào khe hở đó sẽ khiến sàn dễ bị phồng lên lúc do thay đổi thời tiết.

sàn gỗ Hoa văn nghệ thuật Thành Phát
sàn gỗ Hoa văn nghệ thuật Thành Phát

Phào chân tường cũng chỉ được đóng cố định vào tường, không được cố định vào sàn, sàn gỗ và phào chân tường là 2 đối tượng làm việc độc lập với nhau, vì vậy, nếu phào chân tường cố định vào sàn sẽ khiến sàn bị kích trong quá trình giãn nở.

5. Chọn vật liệu phụ kiện lắp đặt sàn gỗ phù hợp:

Các phụ kiện phào chân tường hay nẹp đồng, cao su lót cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sàn gỗ, thậm chí là ảnh hưởng đến cả không gian nội thất.

Phào chân tường gỗ căm xe Lào
Phào chân tường gỗ căm xe Lào

Đối với sàn gỗ tự nhiên, nên sử dụng cao su non dày 3mm để lót sàn, vì đây là chiều dày thích hợp vừa đủ êm chân, vừa đủ tách sàn ra khỏi nền nhà tránh ẩm ướt, côn trùng. Nếu dùng xốp lót mỏng có thể dẫn đến sàn không êm chân khi sử dụng, ngược lại nếu dùng cao su quá dày có thể khiến sàn bị lún quá nhiều khi đi lại.


Trên đây là một số những lưu ý quan trọng trong quá trình lựa chọn và lắp đặt sàn gỗ. Hiện nay, sàn gỗ tự nhiên Thành Phát là đơn vị có thâm niên hơn 20 năm trong ngành sản xuất và cung ứng lắp đặt sàn gỗ.

Sản phẩm sàn gỗ tự nhiên của chúng tôi được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu hoàn thiện sản phẩm. Đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu là kim chỉ nam trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi – Đó cũng là điều kiện để chúng tôi có chỗ đứng bền vững trên thị trường sàn gỗ đầy cạnh tranh và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng trong hơn 20 năm qua.

Sàn gỗ tự nhiên Thành Phát

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Minh Thành Phát

Địa chỉ: 42 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nhà máy: Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên

Hotline/zalo: 0379.579.679

 

Trả lời