Lát sàn gỗ trên xương – Lâu đài Kosy Beat, tpThái Nguyên

Lát sàn gỗ trên xương là một phương án lát sàn xuất hiện từ rất lâu, từ khi gỗ bắt đầu được ứng dụng làm sàn gỗ. Hiện nay, biện pháp lát này tuy ít được sử dụng vì một số hạn chế. Tuy nhiên, nó vẫn có những ưu điểm nổi trội mà phương pháp khác không có được.

Lâu đài Kosy Beat Thái Nguyên
Lâu đài Kosy Beat Thái Nguyên

Hãy khám phá những lợi ích của phương pháp này và tại sao nó được ưa chuộng trong các công trình đẳng cấp như Lâu đài Kosy Beat tại Gia Sàng, tp Thái Nguyên.

Biện pháp lát sàn gỗ trên xương là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem có những biện pháp lát sàn gỗ nào

Có các biện pháp lát sàn gỗ tự nhiên nào là phổ biến?

Hiện nay có các phương pháp lát sàn gỗ tự nhiên như: lát sàn gỗ trên cao su non, lát sàn gỗ trực tiếp trên nền nhà, lát sàn gỗ trên hệ xương.

1. Lát sàn gỗ trực tiếp trên nền nhà:

Biện pháp này thường được sử dụng ở các nước như Mỹ, Úc, Canada và các quốc gia Châu Âu. Thay vì sử dụng xương sàn hoặc lớp đệm cao su non, sàn gỗ được lắp đặt trực tiếp lên bề mặt nền nhà, thường là bê tông

Đây là một phương pháp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình lắp đặt sàn gỗ, nhưng cũng có những ưu và nhược điểm cần xem xét:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Không phải sử dụng cao su non hay xương gỗ, giúp tiết kiệm chi phí
 • Tiện lợi và nhanh chóng: Quá trình lắp đặt sàn gỗ trực tiếp trên nền nhà thường nhanh chóng và thuận tiện hơn so với các phương pháp khác.

Nhược điểm:

 • Âm thanh và độ ồn: Thiếu lớp đệm âm và cách âm giữa sàn gỗ và nền nhà có thể làm tăng tiếng ồn khi đi lại.
 • Khả năng chống ẩm kém: ở một số quốc gia có khí hậu ẩm ướt và thay đổi nhiệt độ lớn, đặc biệt như Việt Nam, việc lát sàn trực tiếp lên nền nhà thường khiến độ ẩm từ nền bê tông thẩm thấu vào sàn gỗ, giảm tuổi thọ sàn và dễ gây ra hiện tượng giãn nở

2. Lát sàn gỗ trên cao su non:

Lát sàn gỗ trên cao su non
Lát sàn gỗ trên cao su non

Trong trường hợp này, một lớp đệm cao su non được đặt giữa sàn gỗ và nền vữa (hoặc nền bê tông) giúp giảm tiếng ồn và ngăn được độ ẩm. Sàn gỗ được lắp đặt trực tiếp lên lớp đệm này mà không cần sử dụng xương sàn

Ưu điểm:

 • Cách âm và giảm tiếng ồn: Lớp đệm cao su non giúp giảm tiếng ồn từ việc đi lại và làm giảm tiếng động phát ra từ sàn nhà, tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái hơn.
 • Giảm độ rung: Lớp đệm cao su non cũng giúp giảm độ rung khi có các hoạt động như di chuyển đồ đạc, làm việc vận động trên sàn.
 • Tạo sự êm chân, giảm mệt mỏi: Sự đàn hồi nhẹ của lớp đệm cao su non tạo cảm giác êm chân, giúp giảm mệt mỏi cho cơ bắp và xương khớp khi đứng hoặc đi lại trên sàn.

Nhược điểm:

 • Chi phí: biện pháp này thường đắt đỏ hơn so với việc lát sàn gỗ trực tiếp trên nền nhà, do phải tốn thêm lớp đệm cao su non.
 • Độ ẩm và mốc: Với cao su non không đạt chất lượng có thể gây nên một số vấn đề về hấp thụ nước hoặc dễ ẩm mốc

3. Lát sàn gỗ trên xương gỗ:

Lát sàn gỗ trên hệ xương gỗ trước đây thường được sử dụng nhưng do những cải tiến trong lĩnh vực sàn gỗ, biện pháp này đã dần bị thay thế bởi lát sàn trên cao su non. Tuy nhiên, nó vẫn có những ưu điểm mà các biện pháp khác không có được

Thi công hệ xương gỗ
Thi công hệ xương gỗ
Thi công hệ xương nổi
Thi công hệ xương nổi
Thi công hệ xương chìm
Thi công hệ xương chìm

Ưu điểm:

 • Cấu trúc chắc chắn: Xương sàn giúp tạo nên một cấu trúc vững chắc cho sàn gỗ.
 • Cách âm: Sự kết hợp giữa lớp xương sàn và sàn gỗ tạo ra một lớp cách âm tốt, giúp giảm tiếng ồn từ việc đi lại và tiếng động phát ra từ sàn nhà.
 • Giảm nguy cơ hỏng hóc: Bằng cách tạo ra một lớp vững chắc dưới sàn gỗ, xương sàn giúp bảo vệ sàn gỗ khỏi các vấn đề như cong vênh, nứt nẻ do ẩm ướt và biến dạng.
 • Đi lại chắc chắn: Cấu trúc vững chắc khiến cảm giác đi lại chắc chân.

Nhược điểm:

 • Tăng chi phí và thời gian lắp đặt: Phương pháp này thường đòi hỏi chi phí và thời gian lắp đặt cao hơn so với việc lát sàn gỗ trực tiếp trên nền nhà, do phải sử dụng thêm vật liệu xương sàn và công đoạn lắp đặt phức tạp hơn.
 • Giới hạn về chiều cao: Xương sàn có thể làm tăng độ dày của sàn, làm thay đổi cấu trúc và chiều cao của nền nhà, gây ra các vấn đề liên quan đến sự phù hợp với các cửa ra vào và vật liệu nội thất khác.
 • Khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế: Nếu sàn bị sự cố hoặc hư hỏng do các yếu tố khác như va đập, ngập nước, hỏng hóc… thì việc sửa chữa thay thế sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các biện pháp khác

Tại sao phương án này được sử dụng cho những công trình đẳng cấp như lâu đài Kosy Beat tại Gia Sàng, Thái Nguyên?

Thi công hệ xương gỗ nghiến tại khu đô thị Kosy Gia Sàng
Thi công hệ xương gỗ nghiến tại khu đô thị Kosy Gia Sàng

Lâu đài tại khu đô thị Kosy Beat Gia Sàng là một trong những công trình tầm cỡ về quy mô. Công trình này được Sàn gỗ Thành Phát lên phương án sàn gỗ từ thời điểm nhà đang xây thô để có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thi công, nhằm đảm bảo sự ăn khớp giữa các hạng mục

Tại sao chủ đầu tư lựa chọn phương án lát sàn trên xương?

Với những công trình lâu đài, chủ đầu tư thường yêu cầu nguyên vật liệu phải mang tính bền vững rất cao, và phương án lát sàn trên xương cũng đáp ứng được độ vững chắc như chúng tôi đề cập ở trên.

Xương gỗ thường được sử dụng là gỗ gì?

Thông thường, xương gỗ thường có 2 phương án thi công: thi công xương nổi và thi công xương chìm. Tuy nhiên, cả 2 phương án thì phần xương gỗ vẫn luôn là phần tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, nền bê tông, là phần chịu ảnh hưởng trực tiếp của độ ẩm, nên những loại gỗ sử dụng làm xương đều phải là loại gỗ tốt, chống mối mọt, cường độ chịu lực cao như: gỗ Lim, gỗ căm xe,…

Gỗ nghiến với đặc tính bền vững, không mối mọt, không mục nát được sử dụng làm xương sàn gỗ
Gỗ nghiến với đặc tính bền vững, không mối mọt, không mục nát được sử dụng làm xương sàn

Tuy nhiên, với sự cầu toàn, tiêu chuẩn cao cho chính lâu đài của mình, chủ đầu tư đã chọn gỗ nghiến làm hệ xương cho sàn gỗ. Gỗ nghiến được lấy từ cây nghiến nên có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền. Gỗ nghiến khi chôn xuống đất hay để ngoài trời cũng không hề bị mối mọt hay mục nát, đây là một đặc tính không phải loại gỗ nào cũng có được.

Sàn gỗ thi công trên xương gỗ nghiến tại lâu đài này được thực hiện như thế nào?

Với tiêu chuẩn về độ hoàn hảo, độc đáo, yêu cầu sàn gỗ mang tính cá nhân hóa cao, chủ đầu tư đã lựa chọn sàn gỗ hoa văn Thành Phát cho lâu đài của mình. Sàn hoa văn được cấu tạo từ gỗ tự nhiên Gõ đỏ, đây là dòng sản phẩm tiên phong của chúng tôi. Hiện nay lâu đài đang trong quá trình hoàn thiện, chúng tôi sẽ cập nhật những hình ảnh về quá trình thi công trong thời gian tới.

Sàn gỗ tự nhiên Thành Phát

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Minh Thành Phát

Địa chỉ: 42 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nhà máy: Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên

Hotline/Zalo: 0379.579.679

Trả lời